Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQGHN tổ chức thành công Toạ đàm “Cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động KĐCLGD trong bối cảnh mới” của Hội đồng KĐCLGD
Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động hướng đến kỷ niêm 10 năm thành lập, ngày 11/02/2023, Hội đồng KĐCLGD Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN đã tổ chức Toạ đàm với chủ đề “Cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động KĐCLGD trong bối cảnh mới” theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Tham dự Tọa đàm có PGS.TS. Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN; Ban Lãnh đạo Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN và các thành viên Hội đồng KĐCLGD.
PGS.TS. Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng KĐCLGD chủ trì Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Tạ Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN đã đề cập đến một số vấn đề đang đặt ra trong các hoạt động KĐCLGD trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, đặc biệt là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các cơ chế, chính sách liên quan. Tọa đàm là diễn đàn để các chuyên gia, kiểm định viên, các Giáo sư, nhà khoa học ở lĩnh vực quản trị đại học, quản lý giáo dục là thành viên Hội đồng trao đổi những và có những tư vấn, đề xuất cải tiến nâng cao chất lượng các hoạt động KĐCLGD trong bối cảnh hội nhập quốc tế về giáo dục đại học hiện nay.
TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã nghe 02 báo cáo đề dẫn quan trọng của GS.TS. Mai Trọng Nhuận “Các vấn đề liên quan đến hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam” và GS.TS. Nguyễn Quý Thanh “Một số vấn đề nút thắt trong giáo dục đại học kiểm định viên cần quan tâm trong quá trình đánh giá”. Các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề có tính thời sự liên quan đến kiểm định viên (KĐV) như: sứ mạng nghề nghiệp, thái độ và năng lực, kiến thức của các KĐV, đào tạo và bồi dưỡng KĐV, những vấn đề then chốt mà các KĐV cần quan tâm khi tham gia các hoạt động đánh giá và KĐCLGD. Cũng trong tọa đàm, các đại biểu đã đề cập đến tính độc lập và trách nhiệm giải trình của tổ chức KĐCLGD, các thủ tục về tài chính, hành chính ràng buộc trong hoạt động KĐCLGD cũng như việc tư vấn chính sách cho hệ thống giáo dục đại học, vai trò của đoàn đánh giá ngoài trong việc thúc đẩy và hỗ trợ cơ sở giáo dục đại học cải tiến chất lượng với trọng tâm là hướng vào người học - trung tâm của hoạt động đào tạo, …
GS.TS. Mai Trọng Nhuận (trái) và GS.TS. Nguyễn Quý Thanh (phải) trình bày báo cáo đề dẫn tại Tọa đàm

Đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT, PGS.TS. Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng đã phát biểu và chia sẻ về bối cảnh chung của giáo dục đại học tại Việt Nam hiện nay, một số định hướng về chính sách trong lĩnh vực KĐCLGD trong thời gian tới, trong đó bao gồm việc ban hành thông tư giám sát các tổ chức KĐCLGD và thực hiện chương trình bồi dưỡng, đào tạo kiểm định viên đáp ứng yêu cầu và phù hợp với thông lệ quốc tế.
PGS.TS. Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT phát biểu

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN đánh giá cao những phân tích và kiến nghị trong hai báo cáo đề dẫn được trình bày, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới có những sự biến đổi yêu cầu đào tạo về khả năng thích ứng, kèm theo đó là sự thay đổi của hoạt động KĐCLGD.
PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu

Ngoài ra, các ý kiến của các đại biểu tham dự Tọa đàm đã đóng góp thêm bức tranh chung về thực tiễn KĐCLGD hiện nay và bổ sung nhiều gợi ý, giải pháp nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động KĐCLGD, cũng như các khuyến nghị hữu ích về chính sách cho các cơ quan liên quan trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại Tọa đàm